Thứ 5 Tuần Thánh: Thánh Lễ Truyền Dầu

FavoriteLoadingAdd to favorites

LỄ TRUYỀN DẦU LÀ GÌ?

Là Thánh Lễ mà Đức Giám Mục cử hành cùng với mọi Linh mục trong giáo phận. Trong Thánh lễ này, Đức Giám Mục làm phép và thánh hiến các loại dầu sẽ được sử dụng cho các bí tích trong một năm .

Theo lịch sử, việc làm phép dầu diễn ra vào Thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh – Ngày tưởng niệm Chúa Kitô thiết lập chức tư tế thừa tác.

Trong triều đại Giáo Hoàng của mình, Đức Giáo Hoàng Piô XII đã tách biệt hai buổi cử hành: Thánh lễ sáng thứ 5 Tuần Thánh dành riêng cho việc làm phép và thánh hiến dầu thánh.

Các giáo phận trên khắp thế giới hiện nay cử hành Thánh lễ làm phép dầu vào những ngày khác nhau, nhưng mối liên hệ của lễ làm phép dầu với chức Linh mục vẫn là trọng tâm của buổi cử hành.

Thánh lễ Truyền Dầu diễn tả mạnh mẽ mối dây hiệp thông nên một của các Linh mục với chủ chăn của mình là Giám mục giáo phận.

Trong Thánh lễ Truyền Dầu, các Linh mục sẽ lặp lại lời tuyên hứa trong ngày thụ phong, để một lần nữa nhắc nhở các ngài luôn ý thức về bổn phận phải thi hành. Bổn phận thánh hoá, giảng dạy, cai quản dân Chúa; đồng thời xây dựng sự hiệp thông nên một trong Chúa: giữa các Ngài với đoàn chiên; giữa đoàn chiên với nhau và với chủ chăn; giữa các Ngài với Linh mục đoàn; và giữa các Ngài với Giám Mục Giáo Phận.

Giáo hội cũng kêu mời các tín hữu tham dự Thánh lễ Truyền Dầu. Vì với sự tham dự của họ, cùng với Giám mục và các Linh mục, Thánh lễ Truyền Dầu là một biểu tượng đặc biệt mạnh mẽ về sự hiệp nhất của dân Thiên Chúa.

Trong bài giảng Lễ Truyền Dầu năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô nói: ‘Anh em thân mến, là linh mục, đó là một ân sủng, một ân sủng rất lớn, nhưng trước tiên đó không phải là ân sủng cho chúng ta, mà cho cho dân của chúng ta’

TẠI SAO CHỌN DẦU?
Truyền thống xức dầu được truyền từ thời Cựu Ước sang Tân Ước. Xức dầu không chỉ là dấu chỉ của niềm vui và hạnh phúc, mà còn là một phương dược có khả năng đem lại sức khỏe, hay làm dịu các đau đớn của thân xác và củng cố sức mạnh cho con người.

Dầu là một chất liệu cơ bản của nghi lễ Do Thái cổ đại. Mặc dù dầu được sử dụng cho những việc bình thường như nấu ăn và thắp sáng, nhưng nó cũng được sử dụng để xức trên người, thánh hiến người hay 1 đồ vật nào đó, cho mục đích thánh thiêng.

Xức dầu cũng là dấu hiệu của việc chúc lành, của sức mạnh và ân sủng của Thiên Chúa: “Chính vì vậy, Thiên Chúa là Thiên Chúa của ngài đã tôn phong ngài vượt trổi các đồng liêu mà xức cho dầu thơm hoan lạc’ (Tv 45,8). Thực hành này được các Kitô hữu thời sơ khai đem vào trong phụng vụ; họ đã nhận ra và biết ý nghĩa không chỉ của các loại dầu mà còn về con người của Chúa Giêsu. Trong Tân ước, Chúa Giêsu người Nazarét được miêu tả là vị tư tế, ngôn sứ và là vua tối cao, Người đến để ban cho dân Người sự sống dồi dào. Từ Messiah có nghĩa là ‘Đấng được xức dầu’.

Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo viết: ‘Từ lúc khởi đầu cho đến lúc cùng tận thời gian, toàn bộ công trình của Thiên Chúa đều là chúc lành’ (§1079). Điều duy nhất mà Thiên Chúa muốn làm là chúc lành cho dân Người: chúc lành cho con người để con người được sống dồi dào. Chúa Giêsu là Đấng mang lại sự sống dồi dào, và nhờ các bí tích mà chúng ta được chúc phúc. Các loại dầu thánh tượng trưng cho điều này.

Khi làm phép cũng như thánh hiến các loại dầu và sử dụng chúng để chúc lành, thánh hiến những người khác, chúng ta nhìn thấy và cảm nếm được Đức Kitô đang hành động, chúc lành cho những ai đã đánh mất hay sống xa sự sống thần linh sung mãn của Người.

3. CHỮ VIẾT TẮT VÀ Ý NGHĨA CỦA CÁC LOẠI DẦU TRONG THÁNH LỄ TRUYỀN DẦU
+ SC (Sanctum Chrisma) – Dầu Thánh hay dầu Chrisma
+ OI (Oleum Infirmorum) – Dầu Bệnh Nhân.
+ OS (Oleum Sanctum hay Oleum Catechumenorum) – Dầu Dự Tòng.

Trên hết là Dầu Thánh hay còn được gọi là Dầu Chrisma – tên của Chúa Giêsu. Dầu được Đức Giám Mục thánh hiến cách long trọng.

Dầu Thánh viết tắt là SC (Sanctum Chrisma). Trong lời nguyện hiến thánh Dầu Thánh, Giáo Hội xin Chúa thương ban phúc lành thánh hóa Dầu, cho Dầu thấm đượm sức mạnh của Thánh Thần và quyền năng Chúa Kitô, làm cho Dầu trở thành bí tích mang lại ơn cứu độ và sự sống vẹn toàn.

Dầu thánh được dùng để xức cho các tân tòng trong Bí Tích Rửa Tội; xức cho các Kitô hữu trong Bí Tích Thêm Sức; xức cho các Linh mục trong Bí tích Truyền chức thánh và một cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí Tích Truyền Chức. Dầu này còn được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ.

Trong nghi thức làm phép dầu thánh, với lời nguyện thánh hiến cách long trọng nhất. Đức Giám Mục trộn dầu thơm vào dầu Oliu, thổi hơi thở vào dầu, và đọc lời nguyện thánh hiến. Các Linh Mục Đồng tế hiệp thông trong lời nguyện thánh hiến này, bằng cách đưa tay phải hướng về dầu thánh , hiệp thông cùng Đức Giám Mục trong lời nguyện thánh hiến.

Dầu Bệnh Nhân viết tắt là OI (Oleum Infirmorum), được dùng để xức cho các bệnh nhân. Trong lời nguyện làm phép Dầu Bệnh nhân, Giáo Hội xin Chúa cho Thánh Thần Chúa xuống trên Dầu, để nhờ phúc lành thánh thiêng của Chúa, Dầu xức trên những ai thì người đó được nâng đỡ thân xác, trong tâm trí, linh hồn và được khỏi mọi đau đớn, bệnh tật. Bí tích này rất hữu ích và cần thiết cho tất cả các bệnh nhân chứ không phải chỉ dành riêng cho những người đang lâm cơn hấp hối.

Trong nghi thức làm phép dầu, Dầu Bệnh Nhân được làm phép trước hết.

Dầu Dự Tòng viết tắt là OS (Oleum Sanctum), được dùng để xức cho các dự tòng trước khi lãnh Bí tích Thánh tẩy, để qua việc xức dầu này, Hội Thánh xin Chúa ban sức mạnh cho các dự tòng, biết chống lại tội lỗi và sự ác, tựa như người lực sĩ được xoa bóp dầu trước khi lên võ đài.

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo (1183) nhắc đến việc cất giữ Dầu Thánh trong nhà thờ như sau: “Dầu Thánh (SC) theo truyền thống, được bảo quản và tôn kính tại một nơi chắc chắn trong cung thánh, vì việc xức dầu này là dấu bí tích cho ấn tín ơn Chúa Thánh Thần. Dầu Dự tòng (OS) và Dầu Bệnh nhân (OI) cũng có thể đặt chung ở đó”.

Tìm hiểu và Tổng hợp nhiều nguồn bài viết

Michael Pham (Micae Phạm Gia Lâm) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *