Thánh lễ, một cuộc gặp gỡ

FavoriteLoadingAdd to favorites

*Nguồn ảnh: Christian.net

Thánh lễ là những nghi thức nhằm tưởng niệm lại cuộc khổ nạn Đức Giêsu đã chịu chết khi xưa trên cây thánh giá để làm hy lễ hiến tế dâng lên Đức Chúa Cha làm của lễ để đền tội, cứu chuộc thiên hạ, đồng thời cũng tưởng nhớ đến việc Đức Giêsu lập Bí tích Truyền Chức Thánh và Bí tích Thánh Thể cũng như mừng biến cố: sự Phục sinh của Người. Bởi thế, Thánh lễ là sinh hoạt đỉnh cao trong việc phượng thờ, tạ ơn cũng như tôn vinh Thiên Chúa. Trong Giáo Hội không có việc thực hành đạo đức nào cao trọng có ý nghĩa và giá trị thiêng liêng cho bằng Thánh lễ.

Có thể nói, Thánh lễ là sợi dây nối kết giữa Thiên Chúa và con người. Thật vậy, Thánh lễ là một cuộc gặp gỡ giữa Chúa Cha và các tín hữu, thông qua hy lễ hiến tế mà Đức Giêsu vừa là Bàn thờ vừa là Của lễ, nhờ tay Chủ tế mà dâng lên Chúa Cha, để tạ ơn vì bao ơn lành hồn xác, cũng như xin ơn tha thứ tội lỗi cho chúng ta.

Như đã nói, trong Thánh lễ người tín hữu được gặp gỡ Chúa Cha và đồng thời tìm được kho tàng sự khôn ngoan của Người qua việc lắng nghe Lời Chúa và lời giảng giải của vị Chủ tế. Bên cạnh đó các tín hữu còn được no thoả ân tình và ân sủng của Thiên Chúa qua việc tham dự vào “Bàn Tiệc Thánh Thể”.

Trong Thánh lễ cùng với của lễ hiến tế là Đức Giêsu mà vị Chủ tế dâng lên Thiên Chúa Cha, chúng ta cũng đồng thời cùng hiệp dâng lên của lễ của mỗi người: Là tất cả những người thân yêu (cả những kẻ thù) những hy sinh, hãm mình, những niềm vui, những nỗi buồn, những khó khăn và sướng khổ của kiếp người, những yếu đuối của tâm hồn, những bệnh tật của thể xác,… dâng lên Chúa Cha, như là lễ vật của những người con hiếu thảo, để xin Người ban phúc lành. Ngoài ra các tín hữu còn hợp với Chủ tế dâng lời cầu nguyện cho các linh hồn ông bà, cha mẹ, bạn hữu, những người đã yên nghỉ trong Chúa được hưởng hạnh phúc trường sinh…

Trong Thánh lễ, có phần Chủ tế kêu gọi cộng đoàn chúc bình an cho nhau, cử chỉ mà các tin hữu cúi đầu chào chúc nhau nói lên tinh thần yêu thương, hiệp nhất nên một và tôn trọng nhau.

Với những ý nghĩa và tầm cao trọng của thánh lễ, nên khi đi tham dự, chúng ta phải có sự chuẩn bị, từ bề ngoài: Y phục tươm tất, đoan trang, kín đáo (nữ), tóc tai gọn gàng, nghiêm trang (nếu có mang điện thoại, thì nhớ tắt hoặc gài chế độ rung) và nhất là bên trong tâm hồn: Phải có tấm lòng thanh sạch, khát khao gặp gỡ Chúa, khát khao được rước Chúa vào lòng.

Về phần Chủ tế thì Mẹ Têrêsa Calcutta khuyên rằng: “Xin các Cha hãy dâng Thánh lễ này như dâng Thánh lễ đầu tiên, như dâng Thánh lễ cuối cùng, như Thánh lễ duy nhất.

Nói về Thánh lễ, chúng ta sẽ không quên nhắc đến các người đọc sách Thánh, đọc lời cầu, ca đoàn và đặc biệt là các em giúp lễ vì các em chính là những người đại diện cho cộng đoàn mang của lễ là; bánh và rượu dâng lên Chủ tế, để ngài nài xin Chúa Cha dùng ơn Thánh Thần Chúa thánh hoá, biến đổi Bánh và Rượu trở nên Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu cho chúng ta được rước vào trong tâm hồn.

Nếu mọi thành phần: Ca đoàn, người đọc sách, các em lễ sinh và cộng đoàn, mỗi người đều “cầm lòng, cầm trí” thực hiện tốt phần vụ của mình thì Thánh lễ sẽ sốt sắng và long trọng!

Mặc dù Giáo luật chỉ buộc các tín hữu tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật và các lễ buộc, song vì tầm cao cả và trọng vọng của Thánh lễ nên chúng ta cố gắng sắp xếp thời gian để có thể mỗi ngày đi tham dự Thánh lễ. Sẽ vui sướng và hạnh phúc biết bao cho chúng ta, khi chúng ta thánh hoá một ngày mới, cũng như kết thúc một ngày đã qua; bằng việc đi tham dự Thánh lễ cách sốt sắng vào buổi sáng sớm hay vào lúc chiều tà.

Mỗi lần tham dự Thánh lễ là chúng ta được gặp gỡ, được hàn huyên, tâm sự cách thân tình với Đức Chúa Cha, được kêu lên rằng: “Abba! – Cha ơi” và được lãnh nhận bao ân sủng dồi dào từ nơi Người, qua việc dâng lên Ngiời của lễ đền tội và tạ ơn là chính Đức Giêsu Kitô. Con yêu dấu của Người;

Chúng ta tạ ơn Đức Giêsu, vì chính Ngài đã mặc khải cho chúng ta biết Đức Chúa Cha và Người Cha ấy đã yêu thương chúng ta dường nào? Và chính Ngài đã dẫn dắt chúng ta đến với Chúa Cha, vì “Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy.” (Ga 14, 6)

Tác giả: Đaminh Trần Văn Chính

(Bài viết được CTV gởi về BBT Web Giáo phận Vĩnh Long) 

*15-05-2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *