Nhận biết chính mình

FavoriteLoadingAdd to favorites
Có một cô gái rất tài giỏi được mời làm giám đốc phòng nhân sự cho một công ty. Làm được một thời gian, cô chợt nhận ra rằng mối quan hệ giữa cô và đồng nghiệp có nhiều điều bất ổn. Cô tự nhủ mình có năng lực, quyết đoán, tính cách lại vui vẻ mà sao tình hình càng ngày càng tệ như vậy. Một hôm, ông tổng giám đốc công ty tìm gặp cô nói chuyện, cô liền đem nỗi khổ của mình ra tâm sự. Tổng giám đốc thân thiện nói: – Không biết cô có bao giờ chú ý rằng từ đầu đến cuối câu chuyện cô chỉ luôn nói đến đại từ “Tôi” mà rất ít nhắc đến người khác hay không. Đó chính là nhược điểm của cô. Cô chỉ nhìn thấy ưu thế của mình mà không thấy ưu điểm của người khác. Cô rất ít cảm thông, khen ngợi, động viên cấp dưới, cho dù họ có thành tích tốt đến đâu, như vậy sao cô có thể làm tốt công tác nhân sự được. Lúc này cô gái mới bừng tỉnh, hóa ra sự tự mãn đã khiến cô thất bại.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong cách đối nhân xử thế, khi ta biết tôn trọng người khác thì ta cũng được tôn trọng. Nếu ta chỉ đề cao chính mình, ta sẽ bị người khác coi thường và từ chối. Thái độ kiêu căng tự mãn khiến người ta chỉ tôn mình lên mà không còn khả năng mở lòng ra với tha nhân. Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh tỉnh chúng ta rằng: “Tính kiêu căng là mẹ của mọi mối chia cắt kinh điển đang hiện hành trong Giáo Hội, nó tạo nên một Tin Mừng bị xâu xé bởi những tranh biện về giáo thuyết, những phân rẽ về ý thức hệ hay những kết án lẫn nhau giữa các Kitô hữu vì những cái nhìn khác nhau về Đức Kitô, về Giáo Hội và ngay cả những quan niệm khác nhau về xã hội và các thể chế nhân loại” (E.N, số 77). Tính tự phụ tự mãn làm tê liệt tâm hồn. Đây là điểm đầu tiên của mọi tình trạng suy đồi: tự cho mình là đủ, nó khởi đầu cách vô thức, sau đó trở thành cố hữu khó nhận dạng và thay đổi. Nó khiến cho tâm hồn như bị mắc kẹt vào việc tự coi mình là đủ (x. Francis – Holy, Not Worldly 2005)

Đối nghịch với kiêu căng tự mãn là đức khiêm nhường. Đây là nhân đức nền tảng của mọi nhân đức.

Trong đời sống thiêng liêng, ai muốn nên thánh, phải học sống khiêm nhường. Thiên Chúa yêu mến người khiêm nhường vì họ đặt trọn niềm tin tưởng nơi Chúa, còn kẻ kiêu căng thường cậy dựa vào sức riêng mình. Người khiêm nhường yêu thích thi hành theo ý Chúa, còn kẻ kiêu căng chạy theo thói đời giả dối. Chúa Giêsu đã cảnh tỉnh chúng ta phải chống lại tinh thần thế gian, nó là thứ cỏ lùng hút hết màu mỡ của đất khiến cây lúa không sinh hoa kết quả (x. Mt 13,22).

Thái độ khiêm nhường giúp chúng ta nhận biết những giới hạn của chính mình trước quyền năng vô biên của Thiên Chúa. Bàn tay chúng ta không thể che được mặt trời, vì thế đừng cố tỏ ra mình là người quan trọng. Hãy học nơi Chúa Giêsu đức tính khiêm nhường và hiền lành. Người đã tự đồng hóa mình với người nghèo và người tội lỗi, đã bao dung độ lượng trước thói ngạo mạn của nhóm biệt phái và các kinh sư. Người đã trao hiến trọn vẹn để trở nên hy tế tinh tuyền dâng lên Thiên Chúa Cha. Thánh Phaolô tông đồ cũng khuyên chúng ta cư xử với mọi người trong sự khiêm nhường “Anh em đừng tự cao tự đại, nhưng ham thích những gì hèn mọn. Đừng cho mình là khôn ngoan. Đừng lấy ác báo ác. Nhưng chú tâm vào những điều mọi người cho là tốt. Hãy làm tất cả những gì anh em có thể làm được, để sống hòa thuận với mọi người”(Rm 12,16-18).

Mỗi ngày chúng ta phải sống gắn bó với Chúa trong sự khiêm nhường để không bị sa ngã trước bả vinh hoa phú quý, không bị những lời đường mật phỉnh gạt. Hãy mang tâm tình của một trẻ thơ, dám trao phó tương lai vận mệnh đời mình trong sự dẫn dắt của Chúa. Người khiêm nhường biết mình còn ở dưới thấp nên hướng lòng lên cao, còn kẻ kiêu căng luôn thấy mình là người hoàn hảo, nên họ không cần cố gắng vươn lên. Khiêm nhường chính là sống gắn bó với Cha trên trời. Vì thế, trước khi làm một việc gì, Chúa Giêsu đều cầu nguyện để biết được ý Chúa Cha. Đứng trước Thiên Chúa toàn năng, chúng ta chỉ là kẻ phàm nhân với hai bàn tay trắng, có chăng là sự vụng về yếu đuối, đam mê tội lỗi. Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót luôn chờ đợi để thi ân giáng phúc, tạo cho ta cơ hội để biến đổi bản thân mỗi ngày nên hoàn thiện.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết chân thành nhận biết chính mình với những giới hạn và yếu đuối, biết khiêm cung tạ ơn về tất cả những gì đã lãnh nhận từ lòng thương xót của Thiên Chúa. Amen.

Phương Anh

Nguồn: https://gpcantho.com/nhan-biet-chinh-minh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *