Nhạc Thánh

FavoriteLoadingAdd to favorites

Giáo xứ tôi thuộc miền quê, đa số người dân sống bằng nghề nông. Các cụ dù sống trong thời đại văn minh nhưng vẫn giữ mãi những nét chân chất của làng quê. Mỗi ngày cha xứ tôi cho phóng loa phát đi những bài thánh ca để nhắc nhở mọi người thức dậy đi đến nhà thờ.

Chẳng biết từ bao giờ, ngày hai buổi sáng chiều, nhạc thánh vang lên, réo rắt, ngân nga, vọng vang như lời nhắc nhở của Chúa, mời gọi mỗi người đến với Chúa. Tôi lớn lên với tiếng nhạc mỗi ngày, nó như điệp khúc của lời ru mẹ hát, sáng lễ chiều kinh, tiếng Chúa gọi mời. Nhạc thánh vọng đổ trên nóc cao nhà thờ, tiếng hát du dương trầm bổng của các ca sĩ như rót vào hồn người, lời kinh cầu tha thiết dâng lên Đấng tối cao khả ái. Hôm nào vắng tiếng nhạc, lòng tôi cảm thấy như thiếu đi một điều gì đó, rất đỗi gần gũi thân quen. Từ các cụ già cho tới những em thiếu nhi, ngày ngày khi nghe tiếng nhạc, với những bài thánh ca quen thuộc, như chiếc đồng hồ báo thức nhắc nhở mọi người thức dậy, dâng một ngày mới lên cho Thiên Chúa. Khởi đầu cho một ngày sống mới, trong thánh lễ Misa , mọi người cùng nhau lắng nghe lời Chúa, rước Mình Thánh Chúa, rồi ra về sống những phút giây hồng ân mà Thiên Chúa đã trao ban. Cũng là những bài hát do các nhạc sỹ sáng tác, những ca sỹ hát, những nghệ sỹ hòa âm, phối khí. Thế nhưng nhạc Thánh vẫn có một nét rất riêng, không giống vói những bài ca cổ động, những bài nhạc Rock, Rap hay những bản tình ca. Nhạc Thánh kết tinh của những tâm hồn cầu nguyện, những ca từ xuất phát từ đáy lòng của những con người mong mỏi và khao khát Chúa. Từ xa xưa, con người đã biết cầu nguyện bằng các nhạc cụ, lời ca tiếng hát thay cho các hình thức đối đáp bằng cách đọc. Có lẽ đọc lại các Thánh Vịnh chúng ta sẽ nhận thấy được điều này:

“ Hãy ngợi khen Người với tiếng loa vang dậy!
Hãy ngợi khen Người với tiếng sắt, tiếng cầm!
Hãy ngợi khen Người với tiếng trống dồn và vũ điệu,
Hãy ngợi khen Người với tiếng đàn tiếng địch!
Hãy ngợi khen Người với tiếng chiêng vang!
Hãy ngợi khen Người với phèng la dậy đất!”
( Tv 150, 3-5).

Vâng hãy ngợi khen và chúc tụng Thiên Chúa, chủ tế của vũ trụ. Trong vô vàn cách thế và cũng có nhiều phương tiện giúp mỗi người sống niềm tin của mình. Nhưng với tôi, ngòai tiếng chuông Thánh đường thánh thót, Nhạc Thánh vẫn là những lời mời gọi tha thiết và cháy bỏng của Chúa Giêsu mỗi ngày khi ngỏ với con người:” Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”( Mt 12, 28).

Lm Giacôbê Tạ Chúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *