Nhà thờ giáo xứ Gia Canh

FavoriteLoadingAdd to favorites

Từ nhà mẹ tôi ra đến Nhà thờ Giáo xứ Gia canh khoảng 2 km. Chủ nhật nào mẹ cùng vợ chồng đứa em vợ tôi cũng đi lễ. Hoa, em vợ tôi còn hát trong Ca đoàn Nhà thờ. Tháng 9 năm 2019, Linh mục Gioan B. Bùi Thái Bình được về làm Chánh xứ. Hôn lễ của vợ chồng tôi cũng được tổ chức trong Nhà thờ Giáo xứ Gia canh hôm tháng 2 vừa qua.

 

Trước đây vợ chồng tôi đã từng kết hôn với người khác và chúng tôi không ai có đạo. Sau này quen nhau, tôi làm tân tòng trước rồi đến vợ tôi, nên Cha Gioan B cho phép tổ chức nghi lễ hôn phối trong Nhà thờ, nhưng phải làm sau Thánh lễ. Cha Bình rất kỹ lưỡng, làm việc với vợ chồng tôi, hỏi han cả buổi để xác định xem có đúng thủ tục. Sau khi Cha đồng ý rồi thì cho rao trong 3 tuần liên tiếp, mỗi tuần rao trong Thánh lễ thứ bảy và chủ nhật, cả sáng lẫn chiều, để xem có ngăn trở gì không. Đến ngày 22 tháng 2 thì chúng tôi được cử hành hôn lễ trong Nhà thờ. Tôi nhờ mẹ và cậu của đứa em cột chèo làm hai người làm chứng. Buổi lễ diễn ra vô cùng long trọng với đầy đủ các nghi thức. Hôm đó Nhà thờ có 5 đám cưới, 3 đám làm trong Thánh lễ và 2 đám làm sau. Chúng tôi dự định sẽ tổ chức tiệc báo hỷ vào ngày 30 tháng 4, ai ngờ dịch Covid-19 xảy đến thình lình nên phải tạm hoãn.

Xong nghi lễ trong Nhà thờ, cả nhà tôi kéo ra sân để chụp hình kỷ niệm. Có smartphone, việc chụp ảnh trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn bao giờ. Mẹ và các em tôi ai nấy đều tươi vui trong từng khung ảnh. Vợ tôi lần lượt chụp với từng người trong gia đình. Nhìn cô ấy vui mà lòng tôi rộn lên niềm xúc động vô bờ bến.

Mẹ tôi nói Nhà thờ được xây dựng từ năm 1975, lúc đầu gọi là Giáo họ Mân Côi, đến năm 1986 thì đổi thành Giáo họ Gia canh. Năm 2005 được chính thức nâng lên thành Giáo xứ. Mẹ rất ngoan đạo, tham dự tất cả các Thánh lễ của Nhà thờ, không bỏ sót một buổi lễ nào. Bố tôi lúc còn sống cũng đóng góp nhiều công sức cho Nhà thờ. Năm nào đến mùa Giáng sinh bố cũng vào Nhà thờ phụ trang trí Noel. Bà tôi mới mất năm rồi, 96 tuổi, lúc còn khỏe tuần nào cũng đi bộ 2 km dự Thánh lễ. Bà thuộc lòng rất nhiều Kinh thánh. Đám tang của bố và bà đều tổ chức theo nghi thức Nhà thờ.

Sắp tới đây vợ chồng tôi sẽ tổ chức tiệc báo hỷ tại nhà mẹ ở xã Gia canh. Hôm qua vợ và mẹ tôi đã đi phát thiệp mời cho hàng xóm và bà con thân thiết. Đến đâu, câu đầu tiên mẹ tôi nói cũng là “Hai đứa nó đã làm lễ cưới trong Nhà thờ hôm tháng 2 rồi”. Thật vậy, nếu chúng tôi chưa làm lễ sẽ không ai đến dự, vì những người ở đây ai cũng theo đạo. Những người được mời đã vui vẻ chấp thuận.

Lần đầu đi lễ ở Nhà thờ Gia canh, ấn tượng đập vào mắt tôi chính là phong cách ăn mặc của giáo dân: nam quần tây áo sơ mi, nữ áo dài, chứ không như ở Sài Gòn ăn mặc tự do. Giọng nói của Cha Gioan B lại rất rõ ràng, chuẩn mực, dễ nghe. Hy vọng Giáng sinh năm nay tôi sẽ về kịp lúc để dự Thánh lễ đêm Noel cùng với gia đình, nhất là với mẹ.

(08/6/2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *