Nghi thức làm phép chuông mới

FavoriteLoadingAdd to favorites

Tiếng chuông thánh thót vang lên nhắc nhở mỗi người tín hữu biết mình thuộc về Chúa, kêu gọi mọi người đến với Chúa, đồng thời tiếng chuông cũng hướng tâm hồn người trần thế vươn lên cõi trời cao”.

Tiếng chuông gắn liền với đời sống dân Chúa : Đối với Kitô Giáo, tiếng chuông được ngân vang như lời mời gọi hân hoan, vui mừng của các ngày lễ Chúa Nhật, các Đại Lễ. Là âm thanh quen thuộc nhắc nhở các tín hữu về giờ lễ, giờ kinh nguyện, giờ chầu Thánh Thể cũng như để thông báo tin vui, tin buồn trong xứ đạo. Đồng thời, tiếng chuông cũng tạo nên sự trang trọng khi bắt đầu cử hành các nghi thức phụng vụ.

“Ai đặt nền đời mình sâu chắc vào trong Chúa như tháp chuông nơi nhà thờ, thì cũng sẽ đủ sức vươn cao lên trời và đứng thẳng vững chắc giữa đời. Tiếng chuông còn là tiếng mời gọi tín hữu sống luật Chúa, vì thế, đây còn là biểu tượng cho sự liên kết Đất Trời.”

Sau bao tháng ngày tĩnh lặng, “một ngày tươi sáng lại đến trong đời … nhà thờ lại vang tiếng chuông cùng lễ tạ ơn”. Quả là một niềm vinh phúc cho giáo xứ! Tiếng chuông nay được vang lên, và sẽ ngân vang mãi mọi ngày trong đời sống chúng ta. Xin cho chúng ta mỗi khi nghe tiếng chuông vang lên biết hướng lòng lên Chúa, biết yêu thương sẻ chia mọi vui buồn với anh chị em; đồng thời, mỗi người chúng ta luôn mau mắn đến nhà thờ hiệp dâng hy lễ tạ ơn, thể hiện sự hiệp nhất, liên đới trong Chúa Kitô.

Ngày 27/9/2019: Làm phép tháp chuông nhà thờ Xóm Thượng – giáo xứ Thạch Bích

Trong tâm tình cảm tạ và tri ân, vào lúc 9h30′, thứ Sáu, ngày 27/9/2019. Quý Cha trong giáo phận cùng với quý Thầy, quý Sơ, quý Ban Hành Giáo, quý ân nhân và cộng đoàn giáo dân xóm Thượng – xứ Thạch Bích đã quy tụ về “Ngôi Nhà Chung” của xóm để Mừng lễ cắt băng khánh thành tháp chuông Nhà Thờ xóm Thượng.

“Chung một tấm lòng, góp một bàn tay, Giáo xóm hôm nay, đẹp thay từng ngày”.Tháp chuông nhà thờ xóm Thượng hôm nay đã hoàn thành tốt đẹp là do sự đồng tâm hiệp lực, góp của góp công của Ban hành giáo xóm và cộng đoàn giáo xóm, đặc biệt là với sự hỗ trợ của quý vị ân nhân xa gần.

Xóm Thượng là một trong bốn giáo xóm thuộc giáo xứ Thạch Bích, có 2007 nhân danh, nằm trên trục đường 21B,giáp với xã Phú Lương thuộc quận Hà Đông. Ngôi Thánh Đường của giáo xóm đã được xây dựng cách đây khá lâu nhưng vì điều kiện nhân lực và vật lực thời điểm đó còn thiếu nên chưa xây dựng được tháp chuông.Nhờ sự an bài và sắp đặt của Chúa, cùng với sự ủng hộ của bà con giáo dân, quý ân nhân xa gần của xóm Thượng, nay Nhà thờ đã có đôi tháp chuông cao 26m và tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu bằng đá trắng cao gần 3m đặt tại chính diện giữa 2 tháp chuông.

Mở đầu Thánh lễ Cha xứ Brunô Nguyễn Văn San chúc mừng bà con giáo xóm – xóm Thượng đã có tháp chuông mới thật là cao đẹp xứng tầm với ngôi Thánh đường của giáo xóm.

Trong phần Chia sẻ lời Chúa, Cha Giuse Nguyễn Khắc Quếđã chia sẻ với cộng đoàn:“hôm nay giáo xóm Thượng chúng ta làm phép tháp chuông. Khi tiếng chuông nhà thờ vang lên là tiếng Chúa mời gọi cộng đoàn hãy ngợi khen cảm tạ Thiên Chúa, nhất là trong các giờ kinh lễ sớm tối. Tiếng chuông nhà thờ vang lên khi trong giáo xóm có người qua đời, để chia sẻ nỗi buồn với gia đình nhà hiếu mới có người đã khuất. Lời Thánh Phaolô đã dạy; “vui với người vui, khóc với người khóc” (Rm 12,15). Hôm nay tiếng chuông nhà thờ báo tin vui, tin buồn, tin mừng là những biến cố trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Tháp chuông cao vút như một ngón tay trong một bàn tay của một cánh tay đang giơ cao hướng thẳng về trời, có ý nhắc nhở mọi người luôn hướng thẳng về quê thật trên trời”.

“Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục nâng đỡ và chúc lành cho giáo xóm- xóm Thượng, để mỗi người trong giáo xóm là những tiếng chuông ngân vang tình yêu thương, biết cộng tác với nhau sống đức tin một cách trưởng thành hơn, và xây dựng mỗi tâm hồn thành Đền thờ Chúa Thánh Thần qua các việc phụng vụ”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông trùm đương nhiệm dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn cha Chủ sự và quý cha đồng tế đã về hiệp dâng Thánh lễ, cảm ơn Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, giáo họ, quý ân nhân và toàn thể cộng đoàn.

Giáo xứ Thạch Bích

www.tonggiaophanhanoi.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *