Năm cách để tìm kiếm ân sủng trong cuộc sống của bạn

FavoriteLoadingAdd to favorites

Một lần kia, vị thần bí vĩ đại, Thánh Catarina thành Siena, được ban cho một thị kiến ​​thấy được tình trạng của một linh hồn thấm nhuần ơn thánh. Khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của linh hồn này trong ân sủng của Thiên Chúa, thánh nữ đã quỳ xuống. Bị mê hoặc và hoàn toàn bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của linh hồn đó, thánh nữ nghĩ đó là chính Chúa!

Trong tất cả những ơn ban mà chúng ta có thể nhận được trên trần thế, đang khi là những người hành hương tiến về quê hương vĩnh cửu của chúng ta, ân sủng của Thiên Chúa là kho báu lớn nhất cho đến nay. Đó là viên ngọc có giá trị vô cùng!

Trong khi những người trần tục và nhục dục theo đuổi tiền bạc, danh vọng, quyền lực và thú vui như nguồn hạnh phúc cuối cùng của họ, điều này thực sự là lừa dối và ảo tưởng, thì những người bạn thật sự của Chúa theo đuổi một cách nhiệt thành và không ngừng lớn lên trong ân sủng. Một cách hiểu khá đơn giản khác về đời sống ân sủng đơn giản là thế này: tình bạn với Thiên Chúa. Thiên Chúa tha thiết mong muốn được làm Bạn của chúng ta; tuy nhiên, Ngài tôn trọng quyền tự do của chúng ta có muốn chấp nhận Ngài hay không.

Đời sống ân sủng bắt đầu từ lúc chúng ta lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Những ân sủng đến từ Bí tích Rửa tội thật phi thường, gần như không thể tưởng tượng nổi – Thiên Chúa thực sự tốt lành biết bao! Khi nước được đổ trên đầu và những lời: “Ta rửa con, nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”, các phép lạ vô hình nhưng thực sự xảy ra: một mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa Ba Ngôi, truyền ban các nhân đức đối thần, các nhân đức luân lý và các ân sủng của Chúa Thánh Thần. Điều quan trọng nhất vẫn là thực tại của Ân Sủng thấm nhập và thấm nhuần tâm hồn trong giây phút Rửa Tội!

Với nước Rửa tội, chúng ta bước vào tình bạn sâu sắc và mật thiết với Thiên Chúa Ba Ngôi và chúng ta trở thành những người dự phần vào bản tính thần thiêng của Ngài – chúng ta trở thành con Thiên Chúa và có quyền thừa kế thiên đàng mãi mãi – nếu chúng ta kiên trì trong ân sủng! Vì lý do đó các thánh dạy chúng ta: ân sủng là hạt giống của sự sống đời đời.

Vì ân sủng trong tâm hồn là món quà và sự hiện diện lớn lao nhất, chúng ta nên làm mọi cách trong khả năng của mình để bảo tồn ân sủng, lớn lên trong ân sủng, để chết trong tình trạng ân sủng. Thánh Alphonsus Liguori, Tiến sĩ Giáo hội và là tác giả của tác phẩm kinh điển Vinh quang của Đức Maria, nói rằng ân sủng của mọi ân sủng là chết trong tình trạng ân sủng. Đây phải là lời cầu nguyện của chúng ta mỗi ngày cho linh hồn chúng ta, cho người thân yêu của chúng ta cũng như cho toàn thế giới. Quả thực, Chúa Giêsu đã đến như Đấng Cứu Thế phổ quát – để cứu cả thế giới qua mầu nhiệm Vượt Qua của Ngài – Cuộc khổ nạn, cái chết và sự Phục Sinh từ cõi chết của Ngài!

Thế rồi trong vũ trụ có hai điều tệ hại hơn sau đây: 1) Phạm tội trọng, điều này quả thật khủng khiếp; 2) Tệ hơn nữa là chết trong tình trạng mắc tội trọng; điều này tất nhiên dẫn đến sự xa cách vĩnh viễn khỏi Thiên Chúa! Xin Chúa cứu chúng ta khỏi tình trạng tội trọng. Tuy nhiên, nếu chúng ta không may rơi vào tội trọng, chúng ta đừng bao giờ tuyệt vọng. Ngược lại, chúng ta phải có niềm tin tưởng vô hạn vào lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa và chạy đến Bí tích tuyệt vời của lòng thương xót Chúa mà chúng ta gọi là Xưng tội! Tác giả Thánh Vịnh nhắc nhở chúng ta bằng những lời đầy khích lệ này: “Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Ngài chậm giận và giàu tình thương” (Tv 145: 8). Thánh Phaolô nhắc lại chủ đề tương tự: “Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5: 20).

Những cách để lớn lên trong ân sủng của Thiên Chúa

Chúng ta nên làm tất cả trong khả năng của mình để duy trì ân sủng của Thiên Chúa trong tâm hồn chúng ta, nhưng cũng để lớn lên hàng ngày trong ân sủng của Thiên Chúa. Ân sủng của Thiên Chúa và Tình bạn thân thiết của Ngài trong tâm hồn chúng ta có giá trị hơn toàn bộ vũ trụ được tạo dựng. Lĩnh vực tự nhiên mà chúng ta đang sống không bao giờ có thể so sánh được với lĩnh vực siêu nhiên trong đó chúng ta tìm thấy ý niệm và thực tại của ân sủng. Như cá bơi trong nước, như chim bay trên trời, chúng ta cũng nên bơi và bay trong bầu không khí ân sủng! Đây hẳn là mong muốn mãnh liệt nhất của trái tim, khối óc và tâm hồn chúng ta!

1. Cầu nguyện

Mỗi khi chúng ta cầu nguyện với tấm lòng khiêm nhường, với ý định trong sạch và ước muốn làm vui lòng Thiên Chúa, chúng ta lập tức lớn lên trong ân sủng. Vì lý do đó, chúng ta nên quý trọng lời cầu nguyện, đời sống cầu nguyện của chúng ta và đời sống cầu nguyện của người khác như là thực tại cao nhất và vĩ đại nhất. Cha mẹ dạy con cái cầu nguyện là cha mẹ tốt nhất; những bậc cha mẹ lười biếng và lơ là trong việc giáo dục con cái trong lĩnh vực cầu nguyện sẽ phải khai trình vào ngày phán xét! Vì vô số điều xao lãng trong cuộc sống hàng ngày, thật dễ dàng khiến các bậc cha mẹ, vốn là những người phải là những nhà giáo dục đầu tiên của con cái mình, trở nên lơ là và cẩu thả trong việc dạy con cầu nguyện! Xin Chúa thương xót chúng ta!

2. Việc bác ái

Lời Chúa dạy chúng ta sự thật đầy an ủi này: “Lòng yêu thương che phủ muôn vàn tội lỗi” (1Pr 4: 8). Nếu chúng ta có thể tìm ra những cách thức và cơ hội mà Chúa ban cho chúng ta hàng ngày để thực thi lòng bác ái và phục vụ hoặc thậm chí bố thí cho người khác thì chúng ta có một phương tiện khác để gia tăng ân sủng trong tâm hồn mình. Trong phim Little Boy, cậu bé được giao cho thứ mà vị linh mục gọi là “Danh sách phép màu” phải hoàn thành để cha cậu có thể trở về nhà bình an vô sự sau Thế chiến. Danh sách phép màu không gì khác hơn là những việc thương xót phần xác được liệt kê: “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han” (Mt 25:31-46). Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần trong lời cầu nguyện mà Ngài đang kêu gọi bạn thực hiện trong đời sống để gia tăng ân sủng trong tâm hồn bạn!

3. Sám hối

Chúa Giêsu nói rằng một số ma quỷ chỉ có thể bị xua đuổi bằng cách cầu nguyện và ăn chay. Chúa cũng nhắc nhở chúng ta: “Ai muốn theo Ta phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo Ta” (Mt 16: 24). Mỗi lần chúng ta nói “không” với những ham muốn ích kỷ của mình và nói “có” với một hy sinh mà Chúa Thánh Thần đã soi dẫn trong lòng chúng ta thì một lần nữa ân sủng của Thiên Chúa lại trỗi dậy trong lòng chúng ta! Một phúc lành của Thiên Chúa được thêm vào khi chúng ta thực hiện cuộc sống hy sinh là chiến thắng những thói quen xấu và sự bình an nội tâm, trái tim và tâm hồn! Chúng ta hãy quảng đại với một Thiên Chúa yêu thương chúng ta biết dường bao!

4. Bí tích Thánh Thể

Tất nhiên, hành động vĩ đại nhất trong toàn vũ trụ là lãnh nhận Bí tích lớn nhất trong tất cả các Bí tích – Bí tích Thánh Thể! Bí tích Thánh Thể, Rước lễ, thực sự và chủ yếu là Mình, Máu, Linh hồn và Thiên tính của Chúa và Đấng Cứu Độ chúng ta là Chúa Giêsu Kitô! Đón nhận Chúa với cõi lòng được chuẩn bị tốt nhất, trong ân sủng, với đức tin, tình yêu, sự khiêm nhường và ước muốn hoán cải sâu sắc hơn với tình yêu của Ngài là nguồn ân sủng vô hạn vì Bí tích này là chính Thiên Chúa! Vì lý do này, không có hành động nào lớn hơn mà chúng ta có thể làm với tư cách là những người hành hương và lữ hành trên trái đất hơn là đón nhận Chúa Giêsu với đức tin sống động, siêng năng và tình yêu cháy bỏng! Nếu bạn thích một hình ảnh đơn giản, khi đón nhận Chúa Giêsu với tình yêu cháy bỏng, đồng hồ đo xăng trong bình xăng tâm linh của bạn, linh hồn bạn, sẽ tăng vọt vượt mức đầy đủ. Hằng ngày hãy xin ơn khao khát Bánh Sự Sống để ân sủng không ngừng tăng vọt – để thâm nhập các tầng trời cao ngay cả khi còn ở dưới đất! Trong Kinh Lạy Cha, chúng ta cầu nguyện: “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày…” Có lẽ Chúa Giêsu đang thách thức bạn hướng tới Thánh lễ hàng ngày và Rước lễ hàng ngày để vượt qua những ngọn núi cao nhất trong vương quốc ân sủng.

5. Đức Mẹ: Kính mừng Maria

Có một lần, vị thần bí và thánh nhân người Đức, thánh Gertrude, đã nhìn thấy Chúa Giêsu trên thiên đàng. Ngài rực rỡ trong vinh quang, và Ngài đang thực hiện một cử chỉ cuốn hút: đặt một đồng tiền vàng lên trên một đống tiền vàng khổng lồ khác. Điều này xảy ra ngay sau khi Thánh nữ vừa mới đọc xong kinh Kính Mừng. Chúa Giêsu đã giải thích thế này: “Gertrude, mỗi khi con cầu nguyện với Mẹ Ta bằng Kinh Kính Mừng với đức tin và lòng sùng kính, Ta gửi một đồng tiền Vàng lên thiên đàng và sẽ là của con mãi mãi.” Nếu chúng ta muốn trở thành tỷ phú trên thiên đàng, chúng ta hãy yêu mến Mẹ Maria và lời cầu nguyện mà Mẹ Maria vô cùng yêu thích – Kính mừng Maria. Trong Kinh Kính Mừng, chúng ta chào Nữ Vương Trời Đất bằng những lời tuyệt đẹp này: “Kính mừng Maria đầy ân phúc”.

Vì vậy, chúng ta hãy tập thói quen đọc Kinh Mân Côi hàng ngày, với lời kinh tuyệt vời – Kính Mừng Maria. Nếu bạn làm như thế, Mẹ chúng ta, qua lời chuyển cầu mạnh mẽ của Mẹ, sẽ tích trữ cho bạn những kho tàng vô tận và một ngôi nhà vĩnh cửu trên thiên đàng! Xin cho chúng ta yêu mến ân sủng, quý trọng ân sủng, cố gắng lớn lên trong ân sủng và cuối cùng chết trong ân sủng nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Đấng “Đầy ân sủng”.

Tác giả: Lm. Ed Broom, OMV – Nguồn: Catholic Exchange (06/9/2023)
Chuyển ngữ: Phêrô Phạm Văn Trung – Nguồn: Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (10/9/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *