Linh mục Phaolô Nguyễn Xuân Đĩnh

FavoriteLoadingAdd to favorites

Hồi đó tôi học lớp tân tòng và giáo lý hôn nhân ở nhà thờ giáo xứ Thái Hòa thuộc quận Tân Bình, Cha chánh xứ là Linh mục Phaolô Nguyễn Xuân Đĩnh. Tôi đến sớm, ngồi quán nước bên ngoài làm ly đen đá, hút vài điếu thuốc. Tôi thường đến nhằm lúc Cha chánh xứ đi bộ thể dục về. Cha có lẽ tuổi trên bảy mươi một chút nhưng trông còn phương phi lắm.

Rồi tôi vào học. Lớp khá đông học viên, toàn là người trẻ, chỉ có tôi là già. Hôm đến ghi danh, Cha nhìn tôi có vẻ ngạc nhiên vì tuổi đã cao mà còn đi học đạo. Nhưng đến lúc khai mẹ với tên Thánh là Maria, thấy Cha gật gù như hiểu ra vấn đề gì đó, còn tôi thì cũng cảm thấy hãnh diện.

Tôi đi lễ Chúa nhật cũng tại nhà thờ Thái Hòa. Đặc biệt ở đây Cha làm lễ chỉ có nửa tiếng. Tôi đi lễ nhiều nhà thờ, ở đâu cũng hành lễ ít nhất là 45 phút. Tuần nào đến nhà thờ tôi cũng chọn vị trí hàng thứ năm, bàn giữa. Lạ một điều là bao giờ sau lưng tôi cũng là một nữ tín hữu độ chừng 40 tuổi, thuộc rất nhiều kinh thánh, Cha đọc kinh nào là cô đọc theo kinh đó khiến tôi rất phục. Giáo đường ngày lễ lúc nào cũng đông nghịt, người ta bắc ghế ngồi ra cả ngoài sân, kín cả lối đi. Lời Cha bắt nhịp cho bài Kinh Vinh Danh vừa hùng tráng, vừa tràn đầy cảm xúc, hơn tất cả các Cha ở các nhà thờ khác:

“Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời

và bình an dưới thế cho người thiện tâm…”

Học được nửa chương trình thì giảng viên cho lớp chia tổ ra thảo luận. Chương trình học rất hấp dẫn, không dễ chán như tôi tưởng tượng.

Ngày lễ rửa tội của tôi và nhiều học viên khác được Cha Đĩnh tổ chức thật long trọng. Nhà thờ có tổ chức chụp ảnh cho những người đăng ký. Về cha đỡ đầu tôi không tìm được ai. Cô bạn tôi định giúp tôi, nhưng chỉ chọn được cho tôi mẹ đỡ đầu. Chính Cha Đĩnh đã chọn cho tôi cha đỡ đầu và tên Thánh của tôi cũng do Cha chọn.

Tôi cũng đã đăng ký cho vợ tôi học giáo lý dự tòng và giáo lý hôn nhân tại nhà thờ Thái Hòa và lễ rửa tội cũng do Cha Đĩnh phụ trách. Cũng chính Cha đã chọn mẹ đỡ đầu cho vợ tôi.

Lâu lắm rồi tôi không có dịp trở lại nhà thờ xưa. Lần cuối tôi ghé là năm 2019 để xin xác nhận làm Thánh lễ hôn phối. Lúc ấy Cha Đĩnh đã về hưu. Không biết hiện thời nhà thờ có thay đổi gì không, nhất là thời gian của khóa học giáo lý hôn nhân và thời gian cử hành các buổi lễ.

(08/8/2022)

SĨ HUỲNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *