Kỷ niệm với nhà thờ Thái Hòa

FavoriteLoadingAdd to favorites

Cơ duyên đã khiến mình đến với Nhà thờ Thái Hòa (giáo hạt Chí Hòa) ở quận Tân Bình TPHCM. Mình đã học giáo lý tân tòng ở đây và sau đó học giáo lý hôn nhân.

Nhà thờ Thái Hòa nằm trong con hẻm nhỏ, lẫn trong khu dân cư đông đúc. Mình nhớ lúc dự thánh lễ Nữ vương hồn xác về trời, đoàn rước kiệu chỉ đi mấy vòng trong hẻm rồi trở vô nhà thờ.

Nhà thờ Thái Hòa được thành lập từ năm 1956, tính đến nay đã 68 năm. Hồi mình còn đi lễ ở đó, linh mục chánh xứ là cha Phalo Nguyễn xuân Đĩnh. Năm 2019 cha Đĩnh về hưu, cha Giuse Nguyễn Hữu Danh thay thế cho đến nay.

Mình đi lễ ở nhiều nhà thờ rồi nhưng cảm giác ấm cúng chỉ có ở nhà thờ Thái Hòa. Có lẽ do nhà thờ nhỏ lại nằm trong khu dân cư dày đặc. Không biết thời của cha Danh có còn không, chứ thời cha Đĩnh, giờ lễ chỉ diễn ra trong 30 phút. Về vấn đề này, mình xem câu hỏi và câu trả lời trên mạng thì thấy 30 phút là bình thường (trong khi các nhà thờ khác đều là 1 tiếng). Câu trả lời như sau: “Hình như không có luật nào xác định Thánh lễ cần dài bao lâu, mặc dầu có tập tục lâu đời rằng Thánh lễ ngày trong tuần phải mất khoảng 30 phút. Các thần học gia luân lý cổ điển, như Thánh Anphong Maria de Liguori (1696-1787), có ý kiến rằng Thánh lễ nên kéo dài như thế (30 phút), và rằng việc cử hành Thánh lễ chưa tới 15 phút có thể cấu thành một tội trọng”. Trong đầu mình thì tồn tại ý nghĩ: có lẽ nhà thờ nằm trong khu dân cư đông đúc toàn kinh doanh mua bán, ai cũng bận rộn nên cha xứ cố tình giảm giờ làm thánh lễ từ 1 tiếng xuống còn nửa tiếng để bà con tiện việc đi lễ.

Đi lễ mình hay đến sớm, ngồi quán cà phê sát bên, nghe bên trong các tín hữu đang đọc kinh. Giờ lễ giáo đường chật kín, con chiên bắc ghế nhựa ngồi ngoài sân, lúc nào cũng vậy, không có khái niệm “giờ lễ vắng”.

Mình có nhiều kỷ niệm khó quên với nhà thờ Thái Hòa: Những giờ học giáo lý, thảo luận tổ, nhận lãnh bí tích, nhận sổ Gia đình Công giáo…Nhớ nhất là lúc đăng ký học, khi gọi đến tên mình cha Đĩnh có vẻ ngạc nhiên, khẽ nhíu mày khi thấy mình già rồi mới có ý vô đạo. Nhưng khi đọc mảnh giấy đăng ký của mình thấy ghi tên thánh của mẹ mình là Maria thì khuôn mặt cha mới giãn ra, tỏ vẻ thấu hiểu.

Năm 2020 mình đến nhà thờ Thái Hòa để làm giấy xác nhận, chuyển về nhà thờ Gia canh ở Định quán để duyệt thủ tục hôn phối. Lúc ấy mình gặp cha Danh và cảm thấy bất ngờ khi cha quá trẻ. Cha ân cần tiếp đãi và cho số điện thoại để ai có thắc mắc gì thì cho trao đổi trực tiếp với cha. Cách xử sự của cha quá văn minh khiến mình vô cùng cảm động.

Mới đó mà đã gần 8 năm mình không có dịp đi lễ ở nhà thờ Thái Hòa. Nhớ cha Đĩnh, cha Danh, cha đỡ đầu và nhớ cả anh bảo vệ giữ xe miễn phí luôn niềm nỡ bắt chuyện với mình dù chỉ trong vài phút giây ngắn ngủi.

(18/6/2024)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *