Kể em nghe về Lễ Vượt Qua của Chúa Giêsu

FavoriteLoadingAdd to favorites

Ðó là tên một tập sách mỏng dành cho các bạn đọc nhí của tác giả Adalberto Mainardi, một đan sĩ thuộc Ðan viện Bose – Italia (Chuyển ngữ: Ngọc Yến, FMA – Văn Chính, SDB). Với nội dung ngắn gọn, mang tính khái lược, chuyển tải những điểm chính yếu, tác giả kể lại câu chuyện về những ngày cuối cùng trong cuộc đời Chúa Giêsu bằng ngôn ngữ dễ hiểu giúp độc giả nhỏ tuổi có thể theo dõi.

 

Mỗi trang sách như một câu chuyện nhỏ với những hình vẽ minh họa theo phong cách riêng, gần gũi với trẻ em. Khởi đầu câu chuyện là mẩu “Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem”, chỉ tóm gọn trong một trang. Ở nội dung này, bạn đọc nhỏ được giới thiệu về Đền thờ Giêrusalem – nơi Chúa Giêsu từng ngồi giảng dạy, ngôi đền thời ấy to lớn như thế nào và bây giờ, dấu vết còn lưu lại tại thành phố Giêrusalem ra sao… Rồi những trang kế theo, vẫn được trình bày theo cách ngắn gọn với dòng tiêu đề in màu nổi bật. Tác giả không quên các bé vẫn là độc giả chính nên có dịp là lại nhắc đến các em, như ở trang “Chúa Giêsu tiếp xúc với mọi người”, có chỗ được kể: “Ngài làm cho kẻ buồn sầu có được niềm vui, cho người mù được sáng mắt, kẻ què đi được. Ngài tiếp xúc với mọi người, ngay cả với các trẻ em nữa”; hay tới trang “Cả Giêrusalem rúng động”, có câu: “Trẻ em reo hò và ca hát: Vạn tuế con Vua Đavít! Chúc tụng đấng ngự đến nhân danh Chúa! Vạn tuế trên các tầng trời”. Có lẽ để các bé dễ nắm bắt nội dung trọng tâm của Tin Mừng, có trang rút tới hai “tựa”, mỗi tựa gắn với một nội dung chỉ vỏn vẹn vài dòng, tỷ như trang 54, nổi lên hai tiêu đề: “Chúa Giêsu tha thứ cho kẻ thù”“Vua dân Do Thái”.

 

Cứ thế, bạn đọc nhỏ dõi theo từng trang cho đến cuối tập sách, trước khi khép lại, các bé đã “Gặp được Chúa Giêsu sống lại”“Người khách lạ” – Chúa hiện ra, đi chung với hai môn đệ trên đường về Emmau… Tập sách không quên dành trang cuối cùng để đúc kết, tạo dấu ấn đọng lại cho độc giả: “Chúa Giêsu đã sống lại và hiện vẫn còn đang sống! Ngài mang khuôn mặt mà chúng ta vẫn gặp gỡ mỗi ngày. Ngài là người làm vườn, là người khách lạ đồng hành với chúng ta trong cuộc sống. Chúng ta nhận ra Ngài nếu biết nhìn người bên cạnh ta với cặp mắt tình yêu. Chúng ta tin rằng một ngày kia, sẽ được sống lại cùng với Ngài. Ai biết nhìn, thì Ngài sẽ đến cạnh họ cách vô hình”

PHAN NHI

Thẹo Công Giáo và Dân Tộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *