HIFF chiếu lại “Dòng máu anh hùng” của Charlie Nguyễn

FavoriteLoadingAdd to favorites

Trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ nhất (HIFF 2024), khán giả có cơ hội được xem lại bộ phim Dòng máu anh hùng phát hành năm 2007 của đạo diễn Charlie Nguyễn.

Sau buổi chiếu phim, đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ cảm nhận của anh khi xem lại bộ phim mình từng thực hiện cách đây 17 năm, đồng thời giải đáp những thắc mắc từ phía khán giả.

Thời điểm ra mắt, Dòng máu anh hùng được coi là “cú hit” lớn của dòng phim hành động Việt Nam.

Phim do hai tên tuổi hàng đầu Ngô Thanh Vân và Johnny Trí Nguyễn đóng chính.

Đây cũng có thể coi là điểm sáng đầu tiên mở ra cột mốc thứ ba của các đạo diễn Việt kiều về nước làm phim và góp phần thay đổi thị hiếu cũng như kỹ thuật làm phim giải trí Việt trước đây.

Không được ngây thơ nữa

Đạo diễn Charlie Nguyễn kể nhiều về những kỷ niệm của anh khi làm phim Dòng máu anh hùng, cũng như sự tri ân với tất cả ê kíp đã cùng anh tham gia “trò chơi khắc nghiệt, gian nan” này.

Anh nói: “Đã làm phim là phải rất cực, rất đau đớn trong nhiều năm, cũng như đã chơi với điện ảnh là phải chơi cho đáng, cho sướng”.

Dòng máu anh hùng với Charlie Nguyễn là một cơ hội lớn dành cho người “đã rất nhiều năm ao ước có cơ hội làm phim” như anh.

“Lúc đó, tôi như cá gặp nước, tôi thỏa sức bơi, chơi và thử nghiệm. Tất cả đoàn phim đều như vượt qua giới hạn của bản thân mình trong quá trình tham gia”. Đạo diễn kể lại anh từng ngất xỉu vì thiếu ngủ và kiệt sức ngay trên trường quay.

Trước câu hỏi hài hước liệu Dòng máu anh hùng đến bây giờ đã có lời chưa, đạo diễn Charlie Nguyễn thừa nhận bộ phim của anh “tới năm 2023 mới vừa trả dứt nợ”.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, Charlie Nguyễn tâm sự rằng anh vẫn ấp ủ làm phần 2 của Dòng máu anh hùng.

“Đến thời điểm hiện tại, tôi có 5 kịch bản Dòng máu anh hùng 2 khác nhau. Nhưng viết là vì mình yêu thích, còn để làm được nó hay không thì cần rất nhiều yếu tố.

Vì thời điểm hiện tại, không ai còn muốn chơi với mình theo kiểu đó nữa.

Ai cũng đòi hỏi mình không được ngây thơ nữa, mà thay vào đó là rất nhiều sự ràng buộc. Tôi phải nghiêm túc với sự tin tưởng và sự đầu tư của họ”.

Nếu có cơ hội làm phần 2 của Dòng máu anh hùng, Charlie Nguyễn mong sẽ “tăng thêm mức độ gian khổ, ác liệt” về quy mô cuộc chiến, chọn bối cảnh diễn ra nhiều hơn ở sông nước miền Tây.

Theo đạo diễn, với sự phát triển của điện ảnh Việt hiện tại, khi mức kinh phí đầu tư cho các bộ phim ngày một nhiều hơn, để Dòng máu anh hùng 2 có lãi thì doanh thu cần phải đạt mức 200 tỉ.

Điều hối tiếc nhất…

Khi được hỏi về điều hối tiếc nhất trong quá trình thực hiện Dòng máu anh hùng, Charlie Nguyễn chia sẻ rằng không chỉ riêng dự án này mà còn trong những dự án khác, anh đều cảm thấy hối hận vì “chưa khắt khe hết sức trong các cảnh quay”, “gần như cảnh nào cũng chưa thấy đạt tiêu chuẩn hoàn mỹ như mong muốn”.

Anh lấy ví dụ về trường hợp của Chàng vợ của em (2018) – bộ phim do Thái Hòa và Phương Anh Đào đóng chính:

“Khi tôi bắt đầu làm bộ phim đó, tôi tự nói với mình là mình không được thỏa hiệp với đoàn phim. Dù bộ phim là phim của mình, nhưng thực tế nó không phải là của mình.

Nó là bộ phim của sự thỏa hiệp lúc mình quay. Điều mình muốn là tuyệt đối, còn cái mình đạt được luôn là tương đối vì mình phải nghĩ cho hàng trăm con người xung quanh.

Tôi luôn bị tổn thương sau khi phim ra và tự hỏi tại sao mình yếu đuối quá vậy, tại sao mình lại nhường nhịn nhiều quá vậy, sao mình sợ người ta mất ngủ, đói… nên mình chấp nhận những cái tương đối. Mình cần phải cứng rắn và quyết liệt hơn, phải đứng về phe của mình”.

Charlie Nguyễn thừa nhận chính vì tâm lý khắt khe này nên quá trình quay Chàng vợ của em thật sự rất khó khăn và vất vả.

Anh hài hước: “Vì lý do này mà sau Chàng vợ của em tôi chưa làm phim với vai trò đạo diễn. Tôi không muốn đặt mình vào hoàn cảnh phải làm khổ đoàn phim.

Tôi biết khi làm bộ phim kế tiếp tôi sẽ đày đọa đoàn phim nhiều lắm. Cuộc chơi sẽ rất đau, rất khổ, rất khốc liệt, ai chơi sẽ rất cực. Nhưng kệ nó. Chơi là phải đáng chơi”.

Theo TUỔI TRẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *