Giận người sao lại bỏ Chúa!

FavoriteLoadingAdd to favorites

Giáng Sinh 2023 tôi được nghe một người bạn tâm sự: giận một Soeur rồi bỏ nhà thờ không đi lễ. Tôi khuyên hết lời, tôi rủ không đi nhà thờ ở đó thì đi chỗ khác, sao nỡ lòng nào giận người rồi bỏ Chúa. Người đó hứa ngày Giáng Sinh sẽ đi xưng tội và đi lễ trở lại. Nào ngờ vào dịp Tết khi nói chuyện điện thoại hỏi thăm thì bạn tôi cũng chưa đi lễ, ba ngày Tết trôi qua rồi Lễ Tro, rồi 40 ngày Mùa Chay và Lễ Phục Sinh người đó cũng quyết cứng lòng không đi lễ. Tôi khuyên không còn lời hay ý đẹp nào mà không nói, nhưng bạn đó vẫn cứng lòng.

Giáo Hội ngày nay có rất nhiều bổn đạo có những người hay có tánh giận Cha, giận Souer, giận người nào đó trong ban Quới chức, trong ca đoàn,… là sẽ bỏ lễ không đi trong thời gian dài. Có người chọn cách gây cãi vã tạo sóng gió trong bổn đạo rồi bỏ luôn nhà thờ ở đó không đi, rồi tìm đến nhà thờ khác để đi lễ. Có người chọn im lặng kiểu như bất mãn thất vọng một điều gì đó ghê gớm lắm rồi bỏ hẳn lễ không đi trong thời gian dài. Cho dù người chọn cách nào cũng không hay, sao ta lại không chọn nói chuyện tâm tình để thấu hiểu nhau hơn, để cùng nhau sửa lỗi vì có chắc là ta đã hoàn toàn đúng!

Anh chị em trong cùng một gia đình còn bất hoà không thuận thảo mỗi người mỗi tánh, nói chi là ở cộng đoàn đông người sao tránh khỏi điều tiếng va chạm. Linh mục, tu sĩ, Souer cũng là người phàm xác thịt không phải là thánh nhân, nên có thể sẽ có những sơ ý không làm hài lòng tất cả mọi người được. Với các tu sĩ, nếu ta không thông cảm không thấu hiểu (vì có khi ý của người tu khác ý của người ngoài xã hội), thì ta cũng có thể xin một cái hẹn gặp gỡ để giãi bày những gì cần góp ý tốt cho bổn đạo (nếu đó là ý kiến chung của tập thể cộng đoàn). Nói trong thâm tình xây dựng thì chắc chắn người đó sẽ hiểu ra.

Ta chọn cách giận hờn rồi bỏ lễ thời gian dài không đi suy cho cùng chỉ là tự mình làm khổ linh hồn mình mà thôi. Chúa gọi ta ngày nào giờ nào đâu ai biết được, nhiều người vì có những ngăn trở mà tham dự Thánh lễ nhưng lại không được rước lễ, nhiều người thèm khát và ao ước được rước lễ Của ăn Thiêng liêng nhưng không được. Còn một số người chỉ vì cái tôi quá lớn, không nhường không nhịn, thích xét đoán, thích hơn thua – được mất, rồi bỏ lễ, bỏ tất cả việc phục vụ nhà thờ thì thật là đáng tiếc.

Tác giả: Maria Sơn Hà Cẩm Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *