Giấc mơ và điềm báo

FavoriteLoadingAdd to favorites

Giấc mơ là sự mong muốn những điều không thể có và không thể đạt được của con người trong cuộc sống thực tại.

Giấc mơ là những trải nghiệm, ảo tưởng trong trí óc khi ngủ. Các sự việc trong giấc mơ thường không thể xảy ra được hoặc không giống với thực tế, thậm chí rất vô lý. Những người nằm mơ có thể trải qua những cảm xúc mãnh liệt khi đang mơ.

Giấc mơ có thể là giấc mơ đẹp, vui, may mắn nhưng cũng có thể đó là giấc mơ buồn, nhiều rủi ro và thậm chí là giấc mơ hãi hùng (ác mộng). Giấc mơ và ác mộng được cho là chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà con người luôn tìm cách khám phá.

Sigmund Freud (1856 – 1939) – bác sĩ thần kinh, tâm lý học người Áo giải thích giấc mơ là sự mong muốn những điều không thể có và không thể đạt được của con người trong cuộc sống thực tại. Còn Carl Jung (1875 – 1961) – chuyên gia tâm thẩn học Thụy Sĩ lại  cho rằng giấc mơ mách bảo cho chúng ta hiểu về bản thân và mối liên hệ với những người xung quanh.

Có đôi lần tôi xác định được chính tôi hoặc người thân trải qua một giấc mơ và sau đó khi tỉnh thức, giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực một cách ly kỳ như phim ảnh. Chẳng hạn tôi nằm mơ thấy mình ra phi trường đón đứa em trai từ nước ngoài về, sáng ra thức dậy thấy tin nhắn Viber em tôi bảo mai về tới. Thật là kỳ diệu.

Trên mạng có vô số các bài viết về giải mộng, như nằm chiêm bao thấy tiền là điềm gì, thấy rắn, thấy đỉa là có ý nghĩa gì, thấy quan tài, xác chết, thấy ma mang thông điệp gì. Tobie Nathan, giáo sư tâm lý học lâm sàng, Đại Học Paris 8, có xuất bản một cuốn sách tựa đề “Những bí mật trong các giấc mơ của bạn – Les secrets de vos rêves”. Tuy là một giáo sư về tâm lý học, nhưng thỉnh thoảng, qua điện thoại, ông Tobia Nathan cũng tìm cách giải mộng cho một số người không phải là bệnh nhân của ông. Theo giáo sư, đừng nên tin vào những “từ điển giải mộng” vì đó chỉ là những cuốn sách “nhảm nhí”.

Tuy vậy, có một đêm tôi mơ thấy mình lạc vào vùng thung lũng toàn là heo con, cả bầy. Thức dậy ra quán cà phê ngồi, kể cho mấy người bạn nghe. Họ bảo tôi đánh đề số 07. Mặc dù tôi không chơi nhưng đến chiều xem kết quả xổ số thấy 2 đài đều ra số đầu là 07. Thật kỳ lạ, không thể hiểu nổi. Đúng là có những giấc mơ là điềm báo trước cho chúng ta về một sự việc nào đó.

Giấc mơ vẫn còn là một chủ đề đang được nghiên cứu và gây nhiều tranh cãi. Bên cạnh cách giải thích theo khoa học, nhiều người có niềm tin rằng ngủ mơ còn có ý nghĩa về mặt tâm linh.

(06/7/2022)
SĨ HUỲNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *