Đừng bỏ cuộc

FavoriteLoadingAdd to favorites

Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi làm việc cho Chúa không? Nếu có, Thánh Augustinô khuyên bạn nhớ tới cùng đích của những lao nhọc ấy và lương bổng mà Chúa đã hứa ban: không gì khác hơn là sự sống đời đời.

 

Nay hãy lắng nghe và đừng bỏ cuộc! Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong lao công của mình, hãy để lương bổng Chúa đã hứa ban giúp bạn trở nên mạnh mẽ. Ai lại làm việc chăm chỉ trong vườn nho mà quên mất mức lương đã được hứa hẹn chứ? Nếu họ quên mức lương, đôi tay họ sẽ ngưng làm việc. Nhưng khi nhớ đến phần thưởng đã hứa sẽ thúc đẩy họ bền chí trong lao công của mình.

 

Nhưng ngay cả trong hoàn cảnh đó, người hứa trả lương cũng chỉ là con người, có thể hứa lèo. Vậy thì bạn càng phải quyết tâm hơn biết bao để cần mẫn làm việc trong cánh đồng của Chúa, bởi Đấng đã hứa ban thưởng cho bạn chính là Sự Thật! Không giống như chủ nhân phàm trần, Thiên Chúa không thể chết, không bị thay thế cũng không lừa gạt lương bổng của bạn.

 

Mà lời hứa của Chúa là gì? Có phải vàng hay bạc mà người đời vô cùng yêu thích? Có phải là của cải mà người ta sẽ tiêu xài hoang phí bao nhiêu tuỳ ý? Có phải là những điền trang thú vị, những căn nhà rộng rãi, rất nhiều người hầu và vô số gia súc?

 

KHÔNG! Không phải vì những lương bổng ấy mà Thiên Chúa thúc đẩy chúng ta bền chí trong lao công của mình. Thay vào đó, đây là điều Chúa hứa: sự sống đời đời!

 

Thế giới có thể hứa hẹn điều gì? Hãy để nó hứa với bạn những gì nó sẽ làm. Đó là lời hứa với một người có thể sẽ chết vào ngày mai. Rồi khi bạn chết, bạn sẽ đối mặt với Đấng hằng sống thế nào?

 

| St. Augustine, Third Homily on 1 John, 11, 12 |

 

# Tự vấn: Tôi có thấy mệt mỏi khi thực hiện điều Chúa muốn tôi làm không? Tôi có cần dành thời gian tập trung vào cùng đích của mọi việc mình làm không?

# Cầu nguyện: Lạy Chúa của mùa gặt, Chúa đã giao cho con làm việc trong vườn nho của Chúa để vun trồng hoa trái sẽ tồn tại muôn đời, cả nơi đời con lẫn nơi tha nhân. Khi con mệt mỏi trong lao công của mình, xin củng cố quyết tâm của con bằng một viễn ảnh mới về phần thưởng Chúa đã hứa ban.

 

(Sách “365 ngày suy tư với các thánh”, tác giả Paul Thigpen

– Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Trần Thiện Thanh Trà, DCCT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *