Đất Thánh giáo xứ Gia Canh

FavoriteLoadingAdd to favorites

Thánh lễ mồng 2 Tết được Nhà thờ giáo xứ Gia Canh tổ chức trong Đất Thánh, để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Đó là vùng đất mênh mông, chia làm hai khu: bên lương và bên giáo. Bên giáo nằm phía ngoài, gần đường cái, cách nhà mẹ tôi khoảng 1 km. Vào nữa sẽ gặp cánh rừng, đi thêm nửa tiếng sẽ đến vùng giáp tỉnh Bình Thuận.

Nghĩa trang chôn cất rất trật tự, ngăn nắp. Đất trống còn đến những 2/3. Những ngôi mộ đá công giáo nơi đây thường không có mái, được chế tác đơn giản, không cầu kỳ hoa lá, không nhiều họa tiết rối mắt.

Ông bà nội và bố vợ tôi được an táng nơi Đất Thánh này. Ngoài dịp lễ Tết, cách một vài tuần chúng tôi lại vào viếng mộ. Mua hoa, nhang và bánh trái vào cúng. Mỗi ngôi mộ đều có những bình hoa để cắm hoa tươi. Chúng tôi ít khi đọc kinh cầu nguyện. Chỉ có Hà, em kế vợ tôi thuộc nhiều kinh. Hoa và mẹ tôi cũng thế. Khi có họ, không khí trang nghiêm hẳn. Vợ tôi thì thường thầm thì với bố. Cô ấy thương bố hơn tất cả, chỉ cần ai đó nhắc nhiều về bố là khóc. Vì là đứa con đầu nên kỷ niệm lúc nhỏ của vợ tôi với bố thật nồng nàn, sâu đậm.

Vợ tôi kể bố nấu ăn rất ngon, thường làm món cho cả nhà ăn. Bố cũng khéo dạy chó, cho chúng ăn như cho người, bao giờ cũng là cơm nạc trộn kỹ chứ không cho cơm khê, cơm thiu. Vì vậy chó bố nuôi con nào cũng khôn, nói biết nghe, không sủa bậy. Bố thương con cháu hơn bất kỳ người nào, chỉ dạy chứ không dùng roi vọt. Phải nói rằng bố mẹ là từ tay trắng làm nên, vì lúc bầu đàn thê tử bồng bế nhau từ ngoài Bắc vào, tài sản bị kẻ gian lấy hết. Vợ tôi kể, bố mẹ thật kiên cường, làm lại từ đầu, từ khuya cho đến tối biết bao nhiêu năm trời mới có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Vợ tôi khi ấy tuổi nhỏ vẫn góp phần làm ra thu nhập cho gia đình. Dạo ấy, nhà bố mẹ ở gần vùng Đất Thánh.

Đã hai cái Tết rồi tôi được dự Thánh lễ tưởng nhớ ông bà tổ tiên trong Đất Thánh. Phía sát cổng là bãi giữ xe gắn máy, đầy kín. Giáo dân lũ lượt kéo đến thật đông, mang theo những chiếc ghế nhựa nhỏ để ngồi. Nghi thức cũng đủ đầy như trong Nhà thờ. Không khí lúc đứng lúc ngồi đều trang nghiêm, thanh tịnh, chỉ nghe tiếng Cha giảng đầm ấm, ngân vang. Lần đầu tiên từ ngày vô đạo tôi dự một Thánh lễ ngoài trời nên lòng bồi hồi xao động.

Xong buổi lễ, cả nhà tôi đi viếng mộ ông và bố. Lúc ấy bà tôi chưa mất. Người người trăm sắc áo cùng hoa tươi và nhang khói khắp nơi khiến cho vùng Đất Thánh trở nên náo nhiệt.

(26/6/2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *