Chỗ học giáo lý hôn nhân và dự tòng

FavoriteLoadingAdd to favorites
Để tìm chỗ học giáo lý tôi lên Google tìm kiếm. Có 2 kết quả khiến tôi chú ý là Nhà thờ Kỳ Đồng ở quận 3 và Nhà thờ Thái Hòa ở Tân Bình. Tôi chọn địa điểm thứ hai, dù xa hơn nhưng thời gian của khóa học ngắn hơn rất nhiều: 1 tháng so với 6 tháng.Tôi đến đăng ký, được học luôn giáo lý hôn nhân ngoài giáo lý dự tòng. Tôi gặp linh mục chánh xứ Nguyễn Xuân Đĩnh, khoảng 70 tuổi, người tầm thước, nói giọng Bắc cực chuẩn. Khi cha hỏi tên thánh của mẹ là gì, tôi hãnh diện đáp: “Dạ, Maria”. Mẹ tôi được cha xứ Nhà thờ Bến Tre rửa tội. Năm vô đạo, mẹ 93 tuổi.Chẳng mấy chốc mà tôi đã hoàn thành lớp học giáo lý đầu tiên. Từ ngày đăng ký, chúa nhật nào tôi cũng đến Nhà thờ Thái Hòa đi lễ. Tôi được Nhà thờ cấp cho sổ Gia đình Công giáo.

Từ nhà quận 7 đến Nhà thờ quận Tân Bình khá xa nhưng không hiểu sao tôi lại cảm thấy rất gần gũi. Tôi đi lễ thường xuyên, không bỏ một chúa nhật nào. Tôi thích nghe cha Đĩnh giãng vì giọng cha rất rõ ràng, khúc chiết. Các nhà thờ khác làm thánh lễ những 1 tiếng, nhưng cha Đĩnh chỉ làm có 30 phút là xong.

Về sau tôi đi lễ tại nhiều nhà thờ khác nhau, như nhà thờ Kỳ Đồng, nhà thờ giáo xứ Bắc Hà, nhà thờ Bến Tre, nhà thờ giáo xứ Gia Canh…nhưng tôi thích nhất vẫn là nhà thờ Thái Hòa của cha Nguyễn Xuân Đĩnh. Khoảng năm 2020 tôi có trở lại đó để làm giấy tờ thì hay tin cha Đĩnh đã về hưu.

Trong bài giới thiệu cha xứ Thái Hòa hạt Chí Hòa Sài Gòn có đoạn viết: “Cha Nguyễn Xuân Đĩnh là một Linh mục có lòng tận tâm cho việc giảng dạy giáo lý Dự tòng và Hôn phối. Cha năng ban các Bí tích và phục vụ cộng đoàn”. (Link bài viết: https://longthuongxotblog.wordpress.com/2016/07/24/cha-xu-thai-hoa-hat-chi-hoa-sai-gon-mung-39-nam-linh-muc/ )

SĨ HUỲNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *