Chiếc áo

FavoriteLoadingAdd to favorites

Một hôm lái xe trên đường, tình cờ nghe trên radio đọc câu chuyện sau đây có tựa đề là: “Chiếc Áo”… bèn kể lại, và không nhớ tên tác giả là ai!

“Một tỉnh nhỏ, có chàng học sinh con nhà khá giả, mỗi ngày đi học anh để ý một cô bán chè xinh xắn gánh chè bán dạo trên cùng quảng đường.
Trời mùa Thu gió se se lạnh nhưng cô bao giờ cũng chỉ manh áo đơn sơ quằn mình dưới gánh chè trĩu nặng làm anh thương hại đau xót, bèn về nhà xin mẹ một cái áo len, hôm sau lấy hết can đảm tặng cô bán chè đó.
Chỉ vậy thôi không một lời tỏ tình nào xa hơn nữa cả.
Sau đó chàng trai phải nhập ngủ làm nghĩa vụ người trai thời chinh chiến, và đã ra đi biền biệt bốn phương trời.

Trải qua một thời gian thật dài, hai mươi năm sau, chàng trai đó tình cờ trở lại cố hương, bước đi trên quảng đường ngày xưa, bao kỷ niệm cũ trở về từ ký ức.
Anh lại thấy một cô bán chè tướng giống y như người xưa, và đặc biệt cô đang mặc đúng chiếc áo len mà anh đã tặng.
Nhưng không phải! Cô còn trẻ lắm, không thể là người xưa của anh.

Cô là con của cô bán chè năm xưa.

Cô bán chè thuở nọ, người mà anh tặng chiếc áo đã không còn nữa. Mẹ cô đã qua đời sau một cơn bạo bệnh. Mẹ cô cho cô chiếc áo len và nói đây là tình đầu của mẹ, mối tình thầm kín chất chứa bao nhiêu năm. Cô hỏi người đó là ai, mẹ cô lắc đầu nói ngày sau, khi con đang mặc cái áo này nếu có người đàn ông nào tới hỏi, tức là người đã tặng cho mẹ chiếc áo, là người mà mẹ đã thầm yêu mến trao trọn mối tình đầu.

Và hôm nay cô đã gặp được người đó.”

Anh học trò con nhà khá giả kia cũng không có trách nhiệm phải lo đến gió mùa thu se lạnh đang làm khổ cô bán chè đồng hành mỗi ngày với cậu trên con đường đi học. Nhưng cậu có SỰ QUAN TÂM của TÌNH NGƯỜI, chính điều đó đã khiến cậu về nhà, bạo gan làm một việc trước nay chưa hề làm là “xin mẹ một cái áo len, hôm sau lấy hết can đảm tặng cô bán chè đó.” Một hành động nho nhỏ từ con tim đã để lại một tình dấu ấn khó phai mờ trong con tim người đón nhận.
Có những điều không ai có thể bắt buộc được chúng ta phải làm, nhưng lòng chúng ta vẫn muốn làm, và điều đó hướng dẫn chúng ta tới những hành động cao đẹp của tình người. Đời sống chúng ta sẽ ấm áp hơn và vui thỏa hơn với những việc làm như vậy. Hãy biết trân trọng những lối sống được dắt dẫn bởi những mục đích tốt lành từ con tim. Hãy biết SỐNG như vậy.
Hãy suy gẫm lời Chúa Giê-Xu phán dạy chúng ta:

1 Giăng 4:8 Ai chẳng yêu, thì không biết Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời là sự yêu thương.

1 Giăng 4:7 Hỡi kẻ rất yêu dấu, chúng ta hãy yêu mến lẫn nhau; vì sự yêu thương đến từ Đức Chúa Trời, kẻ nào yêu, thì sanh từ Đức Chúa Trời và nhìn biết Đức Chúa Trời.

Nếu bạn chưa có cơ hội đến với Chúa Giê-Xu để kinh nghiệm được phước hạnh của đời sống có Chúa làm chủ, một đời sống được định hướng bởi tình yêu, tôi mời bạn hãy mạnh dạn tìm đến, càng sớm càng tốt với Chúa, để bắt đầu cuộc hành trình trên con đường vĩnh phúc hướng tới thiên đàng, ngay khi bạn còn sống trên nhà tạm này.

V-N (TTTGVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *