Buổi học giáo lý thứ tư

FavoriteLoadingAdd to favorites

Hôm nay Cha giảng về Hội Thánh. Mình rất vui vì được cập nhật nhiều điều thực tế ngoài những kiến thức từng đọc trong sách vở. Cha bảo thời của Đức Thánh Cha Phanxicô đang chủ trương đổi mới, điều này khiến mình nhớ đến lời Thánh Phaolô đã nói: chủ yếu là Đức Tin, còn những Lề Luật sẽ được kiện toàn. Đúng như vậy, trên hết chính là niềm tin vào Thiên Chúa. Tối nay về mình sẽ truy cập Google để tìm hiểu thêm về Hội Thánh. Đã đến giờ cử hành Thánh lễ Chúa nhật. Thời gian qua nhanh quá, mới đây mà mình đã đi học Giáo lý được một tháng rồi, và cũng đã đi lễ đủ 4 Chúa nhật.

o0o

Bài đọc Tin Mừng buổi Thánh lễ hôm nay là câu chuyện lòng hiếu khách của ông Abraham khiến mình hiểu thêm về ơn Chúa (mặc dù mình đã đọc trên mạng nhiều lần rồi). Mình muốn chép lại ở đây bài đọc này: Dưới cụm sồi Mamri, Đức Chúa đã hiện ra với Abraham dưới dạng ba người khách. Khi nhìn thấy, ông Abraham vội vàng chạy ra đón khách, rạp xuống đất lạy và nói: “Thưa Ngài, nếu tôi đẹp lòng Ngài, thì xin Ngài đừng đi qua mà không ghé thăm tôi tớ Ngài” (St 18,3). Sau đó ông Abraham lấy nước cho ba vị khách rửa chân, lấy bột làm bánh, giết một con bê mềm ngon nhất làm thịt tiếp đãi khách. Tấm lòng hiếu khách của Abraham được đẹp lòng Đức Chúa. Để trả công cho ông, Đức Chúa phán với ông như sau: “Sang năm, tôi sẽ trở lại thăm ông, và khi đó bà Xara vợ ông sẽ có một con trai” (St 18,10). Có lẽ đây là niềm hạnh phúc và là niềm an ủi lớn nhất đối với vợ chồng ông Abraham, vì ông bà đã sống với nhau quá lâu mà chưa có con. Vì thế chính Chúa đã thực hiện lời hứa với ông Abraham và bà Xara là cho hai ông bà có người con là Isaac.

Bữa nay mình đi lễ có vẻ “chuyên nghiệp” hơn rồi, nhưng vẫn chưa hiểu lúc nào thì quỳ. Thấy người ta quỳ thì mình quỳ theo thôi. Cũng không sao, từ từ học. Như Cha thường nói, học Giáo lý là học suốt đời. Em trai mình ở Canada đang học lớp Giáo lý nâng cao. Mình thì mơ một ngày rất gần sẽ tìm hiểu về Thần học Công giáo.

Buổi học Giáo lý và Thánh lễ Chúa nhật hôm nay mình cảm thấy thực tế hơn, đời hơn. Mình hiểu chẳng qua là do học được kha khá rồi nên “thấm” hơn.

SĨ HUỲNH

(17/7/2016)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *