Bảy vị thánh lý tưởng để tìm đến khi gặp khó khăn trong công việc

FavoriteLoadingAdd to favorites
Cerith Gardiner
Dưới đây là 7 vị thánh tiêu biểu mà chúng ta hướng tới để xin các ngài chuyển cầu, hỗ trợ và hướng dẫn khi chúng ta gặp khó khăn đặc biệt trong công việc.

WHĐ (16.04.2024) – Sống trong thời đại công nghiệp hoá, với nhiều lý do khác nhau, công việc có thể trở thành nguồn gây căng thẳng và lo âu cho chúng ta. Thật vậy, có lẽ không ít người trong chúng ta trải nghiệm rằng, khi mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ, thì những khó khăn có thể bất ngờ phát sinh, khiến công việc và cuộc sống của chúng ta bị đảo lộn, hoặc ngay cả mọi việc diễn biến tích cực cũng có thể khiến chúng ta nặng lòng khi không biết làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Khi rơi vào những tình huống này, chúng ta có rất nhiều vị thánh nam nữ là những mẫu gương và là những người sẵn sàng nâng đỡ chúng ta. Dưới đây là 7 vị thánh tiêu biểu mà chúng ta hướng tới để xin các ngài chuyển cầu, hỗ trợ và hướng dẫn khi chúng ta gặp khó khăn đặc biệt trong công việc.

1. Thánh Têrêsa Lisieux: khi bạn gặp áp lực trong công việc

Đối với những người đang phải vật lộn với những khó khăn và sức nặng của sự nghiệp, hãy tìm đến với Thánh Têrêsa Lisieux, tuy được gọi là ‘Bông Hoa Nhỏ’ nhưng Thánh Têrêsa lại có sức mạnh chuyển cầu ấn tượng. Như chúng ta biết, dù trải qua cuộc đời dương thế ngắn ngủi, nhưng vị nữ tu dòng Carmelite 24 tuổi này đã nhận thức sâu sắc về những khó khăn trong cuộc sống. Triết lý “con đường thơ ấu” của thánh nữ hướng dẫn chúng ta tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong những điều nhỏ bé, ngay cả khi công việc của chúng ta giống như một mớ hỗn độn khổng lồ. Vì vậy, nếu bạn đang chới với giữa những đòi hỏi và áp lực của công việc, hoặc cảm thấy mình thật nhỏ bé trước sự đồ sộ của môi trường làm việc thì Thánh Têrêsa có thể rắc những cánh hoa hồng trí tuệ của ngài trên lộ trình và an ủi chúng ta rằng, mọi nỗ lực dù nhỏ bé đến đâu cũng đều có giá trị lớn lao trước mặt Thiên Chúa.

2. Thánh Catarina Siena: khi bạn cần phân định ơn gọi

Thánh Catarina Siena là vị thánh hoàn hảo để hướng tới nếu bạn cảm thấy bị choáng ngợp khi phải chọn lựa nghề nghiệp hoặc chật vật để tìm ra cho mình một hướng đi, vì ngài có thể gợi ý cho chúng ta cả sự khôn ngoan lẫn sự hướng dẫn. Là một người có ý chí quyết tâm cao và đức tin mạnh mẽ, Catarina không hề nao núng hoặc sợ hãi để theo đuổi ơn gọi của mình cho đến cùng. Dù lớn lên trong một gia đình đông anh chị em và không có cơ hội được đi học nhưng với ân sủng và sự nhiệt tâm Catarina trở nên rất nổi danh không chỉ với tư cách là một nhà chiêm niệm, một nhà văn, mà còn là một nhà hoạt động cho người nghèo và người bị gạt ra bên lề xã hội. Qua sự cầu bầu, Thánh nữ có thể giúp bạn nhận ra ơn gọi đích thực của mình, có thêm sức mạnh của ân sủng để vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, trong công việc và can đảm theo đuổi ước mơ của mình, cho dù có khó khăn đến đâu.

3. Thánh Thomas More: khi bạn muốn sống đúng với các giá trị của mình

Thánh Thomas More là một vị thánh lý tưởng khi chúng ta cần lòng can đảm và sự liêm chính liên quan đến nghề nghiệp. Được biết đến là người luôn kiên định đối với các nguyên tắc chính trực của mình, ngay cả khi phải đối diện với sự đàn áp, Thánh Thomas More là hình mẫu lý tưởng cho việc duy trì sự liêm chính về mặt đạo đức ở nơi làm việc. Vì thế, dù bạn đang phải đối diện với những tình huống khó xử về mặt đạo đức, những xung đột tại nơi làm việc hoặc những quyết định khó khăn, Thánh Thomas More có thể nâng đỡ bạn với sức mạnh và sự khôn ngoan của ngài. Với sự chuyển cầu của thánh nhân, bạn sẽ tìm thấy sự can đảm để trung thành với các giá trị cao cả của mình và phấn đấu đạt đến sự xuất sắc trong sự nghiệp, bất kể những thử thách bạn gặp phải.

4. Thánh Inhaxiô Loyola: khi bạn cần chiến lược nghề nghiệp

Đối với những ai đang tìm kiếm một chiến lược nghề nghiệp vững chắc như đức tin sắt đá của thánh Inhaxiô, thì thánh nhân là một người cầu thay lý tưởng. Vị thánh sáng lập Dòng Tên luôn quan tâm đến sự phân định và đưa ra những lựa chọn khôn ngoan, đồng thời ngài đã viết cuốn sách về việc Linh thao và ra quyết định. Do đó, dù bạn đang ở ngã ba đường trong sự nghiệp hoặc cần những hướng dẫn thiêng liêng trong việc định hướng lộ trình cuộc đời, thánh Inhaxiô sẽ hỗ trợ bạn. Với sự nâng đỡ của ngài, hy vọng bạn sẽ sớm có những bước chuyển mình hữu hiệu và đúng đắn trong sự nghiệp và cuộc sống.

5. Thánh Gianna Beretta Molla: khi bạn cần cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Thật dễ hiểu khi bạn cảm thấy băn khoăn trong việc phải xoay sở giữa hoài bão sự nghiệp và trách nhiệm gia đình, nhưng rất may mắn, Giáo hội có một vị thánh thời hiện đại mà bạn có thể tìm đến, đó là thánh Gianna. Là một người vừa là bác sĩ, vừa là vợ, và là mẹ, thánh Gianna cho thấy chúng ta có thể có một sự nghiệp và cuộc sống gia đình viên mãn mà vẫn có một trái tim vàng. Từng cống hiến hết mình cho gia đình và tận tuỵ trong nghề nghiệp thánh Gianna sẽ là người cầu thay nguyện giúp hoàn hảo cho những ai đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và đời sống gia đình. Do đó, bất cứ khi nào bạn cảm thấy bị giằng co và không biết phải dung hoà thế nào giữa sự thăng tiến trong nghề nghiệp và thời gian dành cho những người thân yêu, hãy đến với thánh Gianna, chắc chắn ngài sẽ giúp bạn tìm thấy sự hòa hợp tuyệt vời nhất cho sự giằng co này.

6. Thánh Phanxicô Salêsiô: khi bạn đối diện những bước lùi trong sự nghiệp

Nếu cảm thấy khát vọng nghề nghiệp của mình đang gặp trở ngại, thì đã đến lúc bạn hướng tới sự kiên nhẫn và bền chí của thánh Phanxicô Salêsiô. Là người từng có thời gian dài là nhà thừa sai để truyền bá Tin Mừng và là giám mục để chăm sóc đoàn chiên Chúa, thánh Phanxicô hiểu rất rõ thế nào là sự kiên nhẫn và bền chí. Ngoài ra, với tính khí hiền lành nhưng cương quyết thánh nhân là người chuyển cầu tuyệt vời cho những người đang gặp phải thất bại hoặc trắc trở trong hành trình sự nghiệp của họ. Khi bạn muốn bỏ cuộc hoặc không thể chống chọi với sự hoài nghi về bản thân, thì thánh Phanxicô là mẫu gương về sự thanh thản và kiên tâm vì biết rằng, với niềm tin và sự nỗ lực, bạn có thể vượt qua mọi khó khăn trong sự nghiệp và đủ sức mạnh để tiến bước trong cuộc sống.

7. Thánh Giuse Thợ: khi bạn cần huấn luyện về sự nghiệp

Trong trường hợp đang nỗ lực hết sức cho sự nghiệp và đột nhiên gặp trắc trở, thì đây là lúc bạn nên tìm đến thánh Giuse, vị thánh bảo trợ của người lao động. Là cha nuôi của Chúa Giêsu trần thế và là một người thợ mộc cần cù, Thánh Giuse biết rõ về công việc vất vả hàng ngày. Cho dù bạn đang tìm kiếm việc làm, đang phấn đấu để thành công trong công việc, hoặc đang chèo chống vượt qua những thách đố nơi làm việc, thì thánh Giuse là mẫu gương và sự trợ lực hoàn hảo. Sự kiên trì trong nghề nghiệp và tận tâm chăm lo gia đình biến ngài thành người cầu thay tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm sự ổn định và viên mãn trong sự nghiệp.

***

Là những con người giống như chúng ta và cũng trải qua những khó khăn trong công việc, trong cuộc sống giống như chúng ta, các Thánh là những người đi trước và đã vượt thắng tất cả với niềm tin yêu, kiên vững và có được gia nghiệp đời đời là chính Thiên Chúa. Là Kitô hữu sống giữa lòng trần thế, với những lo toan cụ thể của cuộc sống, chúng ta hãy noi gương các ngài và mạnh dạn chạy đến xin các ngài cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta. Chắc chắn, trong tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, chúng ta sẽ cảm nghiệm được sự bình an, có thêm sức mạnh để tiến bước trong công việc và cuộc sống.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Chuyển ngữ từ: aleteia.org (11. 04. 2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *