31 bước qua, 33 bước lại

FavoriteLoadingAdd to favorites

 

Khi không giải thích được sự việc theo khoa học, con người có khuynh hướng ngã sang mê tín, siêu nhiên.

Ông bà ta có câu “31 bước qua, 33 bước lại” và “49 chưa qua, 53 đã tới” để nói về hạn “tam tai” theo tuổi âm lịch của một người. Dù không để ý nhưng khi sự việc xảy ra rồi tôi cảm thấy “hình như đúng”.

Năm 31 tuổi ta, một hôm tôi chạy xe máy từ cơ quan về nhà, đến ngã tư Bà Huyện Thanh Quan- Điện Biên Phủ thì có một người kia chạy ngược chiều với tốc độ nhanh đâm vào tôi. Tôi té xuống, bất tỉnh. Rất may lúc ấy anh bạn làm chung chạy đến. Anh gọi công an lập biên bản và đưa tôi vào cấp cứu ở bệnh viện Điện Biên Phủ ngay sát bên. Dọc đường tôi tỉnh lại. Y tá may trên mặt tôi 7 mũi. Tôi chỉ yêu cầu kẻ gây tai nạn bồi thường tiền chiếc vè xe bị bể. Anh ta xin lỗi, nói vì người nhà nhập viện cấp cứu nên gấp gáp, chạy ngược chiều. Hơn một tháng sau vết thương lành, nhưng khi nằm nghiêng bên phải tôi cứ bị chóng mặt.

Năm 49 tuổi, tôi bị bệnh về tiền liệt tuyến phải giải phẩu. Nằm viện nửa tháng, về nhà dưỡng bệnh gần hai tháng. Rất may lúc đó giám đốc công ty cho tôi làm việc từ xa và tôi lại có show làm phim hoạt hình quảng cáo.

Năm 53 tuổi, cuộc đời tôi bước sang khúc quanh mới. Ly hôn xong tôi sống đời ở trọ, hết chỗ này đến chỗ khác. Hai đứa con trai tôi vẫn ở với mẹ chúng, đứa lớn đã đi làm, đứa út vừa vào đại học. Tôi đi làm phim, tương lai cũng bất định.

Đó là những biến động lớn trong cuộc đời của tôi. Nếu giải thích theo kiểu mê tín thì thấy cũng đúng. Nhưng tôi lại có cách phân tích theo khoa học, rằng ở vào tuổi từ 31 đến 33 và từ 49 đến 53, cơ thể một người trải qua chu kỳ tâm sinh lý thay đổi, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Như lúc tôi bước vào độ tuổi 31, tâm trạng cứ lơ mơ, nghĩ suy vơ vẩn. Vì vậy khi chạy xe ngoài đường không tập trung, để xảy ra tai nạn. Lứa tuổi 53, con người bỗng trở nên nóng nảy, pha lẫn ích kỷ nên không còn nhẫn nhịn, chịu đựng như xưa.

Tra cứu Google, nhiều trang mạng cho rằng vào độ tuổi 31 bước qua 33 bước lại và 49 chưa qua 53 đã tới, chưa hẳn chỉ là xui xẻo, mà có người lại gặp hên. Ngẫm lại thấy cũng đúng, vì tôi có người bạn, vào tuổi 31 bỗng dưng làm ăn phất lên, giàu có, sau đó còn xuất ngoại sang Mỹ ở đến bây giờ.

Có một điều mà tôi nhận ra và cảm thấy hơi bị hụt hẫng, đó là: Cho dù ta có biết trước chuyện 31,33,49,53 thì cũng chẳng làm gì được để cải thiện. Nó cứ xảy ra dù ta có đề phòng hay không cũng mặc. Coi như biết chỉ để biết, chỉ để tự an ủi cho một định mệnh, giống như câu “của đi thay người” vậy.

(11/7/2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *